ชาวบางสะพานแห่ร่อนทองหลังน้ำลด

ชาวบางสะพานแห่ร่อนทองหลังน้ำลด พ่อค้ามาตั้งโต๊ะเปิดรับซื้อทองกลางหมู่บ้าน

โพสต์ทูเดย์

วันพฤหัสบดี ที่ 19 มกราคม 2560, เวลา 17:00 น.

ประจวบคีรีขันธ์- เมื่อวันที่ 17ม.ค.2560 ที่คลองทอง ม.6 บ้านป่าร่อน ต.ร่อนทอง อ.บางสะพาน ซึ่งเป็นคลองสายแร่ทองคำที่มีมาแต่ครั้งโบราณ หรือชาวบ้านเรียกจะเรียกทองที่ได้มาจากลำคลองแห่งนี้ว่า “ทองนพคุณ” ซึ่งเป็นทองคำแท้บริสุทธิ์

โดยเหตุเกิดจากภายหลังสถานการณ์น้ำลดจากเหตุน้ำป่าเทือกเขาตะนาวศรีไหลหลากท่วม จนเข้าสู่ภาวะปกติ ชาวบ้านที่มีอาชีพร่อนทองในคลองแห่งนี้สามารถร่อนทองได้มากขึ้นหลายเท่าตัว และเมื่อข่าวแพร่ออกไป ทำให้มีชาวบ้านจำนวนมากต่างพากันมาร่อนทองเพื่อหาทองบางสะพานกันเป็นจำนวนมากยิ่งขึ้น ด้วยความหวังจะได้ทองสะพานไปขายนำเงินที่ได้มาเลี้ยงครอบครัวในช่วงน้ำท่วมที่ขาดแคลนรายได้จากอาชีพหลัก

นายประยงค์ เนตรแสงศรี อายุ43 ปี ชาวบ้าน หมู่ 7 ต.ร่อนทอง เปิดเผยว่า หลังน้ำลดได้มาร่อนทองเพื่อหวังนำเงินกลับไปจุนเจือครอบครัวซึ่งตนก็โชคดีเพราะเมื่อ 2 วันที่ผ่านมา หลังพยายามร่อนทองทั้งวันแต่ได้ทองเพียงเล็กน้อย ระหว่างเดินกลับบ้านโชคดีเห็นทองอยู่ริมตลิ่ง เมื่อนำไปชั่งน้ำหนักแล้วพบว่าทองมีน้ำหนักมากถึง 35 หุนหรือน้ำหนักเกือบๆ1บาท สามารถขายได้เงิน35,000 บาท ถือเป็นทองบางสะพานก้อนใหญ่ที่สุดที่เคยร่อนได้ รู้สึกดีใจมากๆ  

นายกฤษดา หมวดน้อย ที่ปรึกษาสภาวัฒนธรรมตำบลร่อนทอง กล่าวเพิ่มเติมว่า สภาพคลองทองที่เปลี่ยนไปเชื่อว่าจะไม่กระทบต่อวิถีชีวิตการร่อนทองของชาวบางสะพาน แต่อาจจะกลายเป็นพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส ช่วยให้ชาวบ้านได้พบเจอทองมากขึ้น

ขณะนี้ได้มีการตั้งโต๊ะเปิดตลาดรับซื้อทองบางสะพานชั่วคราวในทุกเย็นหลังชาวบ้านร่อนทองเสร็จซึ่งราคารับซื้อทองบางสะพาน ทองผงราคาหุนละ 600 บาท ทองเกล็ดหุนละ 800 บาท ส่วนทองชิ้นเล็กๆหุนละ1,000 บาท แต่หากเป็นทองก้อนที่มีลักษณะสวยงามได้รูป ราคารับซื้อจะพุ่งสูง ทั้งนี้ ชาวบ้านต่างนำทองคำที่ร่อนหามาได้แล้วนำมาขายได้เงินรายละ 3-5 พันบาท

 

 

แจ้งข่าว..คลิกที่นี่